Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

26/03/2018 9290 0
Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc được tổ chức vào ngày 15/10 âm lịch hàng năm. Ngư dân trên đảo lại về đây làm lễ thắp hương và cầu cho trời yên biển lặng

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc được tổ chức vào ngày 15/10 âm lịch hàng năm. Ngư dân trên đảo lại về đây làm lễ  thắp hương và cầu cho trời yên biển lặng.

Tên lễ hộiLễ hội Dinh Cậu hay còn gọi là lễ cúng kỳ yên Dinh Cậu

Thời gianLễ hội Dinh Cậu Phú Quốc được tổ chức vào ngày 15/10 âm lịch hàng năm. Ngư dân trên đảo lại về đây làm lễ  thắp hương và cầu cho trời yên biển lặng, cầu cho được mùa tôm cá.

Truyền thuyết về lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc: Chuyện kể rằng, từ thuở xa xưa cư dân Phú Quốc chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về. Và rồi một ngày kia bỗng nổi lên một mũi đá ngay cửa biển. Cho là điềm linh ứng, nhân dân đã cất một ngôi miếu để cầu mong được thần linh che chở. Ban đầu làm bằng cây lá, trải qua nhiều lần trùng tu, đến nay dinh đã khang trang, bề thế hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính như xưa.

Đặc sắc của lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc: Tại ngày hội, phần lễ được tổ chức rất trang trọng ngay trong khuôn viên Dinh Cậu. Các chủ tế tiến hành những phần việc như lễ nghinh cậu, lễ yết cậu, lễ chánh tế…vào những giờ khắc nhất định trong ngày 15 và 16/10 âm lịch. Phần lễ nhằm cầu an cho bà con ngư dân biển đảo cũng như được một mùa làm ăn tốt đẹp.

Trong lễ hội Dinh Cậu, sôi nổi nhất là phần hội với nhiều cuộc thi, trò chơi diễn ra ngay trên biển và trên bờ gần khu vực Dinh Cậu. Các trò chơi thu hút đông đảo người dân cũng như khách du lịch tham gia chơi và cổ vũ trong không khí hết sức sôi nổi như xem đua thuyền trên biển, bắt vịt trên biển, đi cà kheo, đập nồi, nhảy bao bố… Vui nhộn nhất là trò bắt vịt trên biển. Hàng chục con vịt được mang ra thả trên biển cách bờ chừng vài chục mét và người dân ai cũng có thể bơi ra để bắt vịt mang về nhà. Để bắt được một con vịt cũng chẳng dễ dàng bởi phải vừa bơi vừa bắt trong khi sóng biển đánh liên tục nên có người trắng tay, có người bắt được 2- 3 con.

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc chắc chắn còn rất nhiều điều đặc sắc khác nữa cần bạn khám phá. Hãy đi tour Phú Quốc ngay để khám phá các lễ hội đặc sắc khác nữa ở đảo Ngọc nhé.

Trích dulichvietnam.com.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu