Món bánh tét mật cật đặc sản Phú Quốc

26/03/2018 8105 0
Bánh tét mật cật là đặc sản hấp dẫn ở Phú Quốc được gói một lá mật cật. Thường người ta chỉ dùng lá mật cật để chằm nón lá nhưng người dân Phú Quốc lại dùng loại lá này để gói bánh tét khiến loại bánh này có hương vị thật đặc biệt không nơi nào có được.

Bánh tét mật cật là đặc sản hấp dẫn ở Phú Quốc được gói một lá mật cật. Thường người ta chỉ dùng lá mật cật để chằm nón lá nhưng người dân Phú Quốc lại dùng loại lá này để gói bánh tét khiến loại bánh này có hương vị thật đặc biệt không nơi nào có được.


Bánh Tét mật cật


Mật cật là loại cây lá xòe như lá cọ, mọc nhiều trên núi Hàm Ninh – ngọn núi cao nhất Phú Quốc. Trước tiên người ta cắt lá mật cật về phơi cho hơi héo cuộng để lá được dai và không bị rách trong quá trình gói, sau đó được rửa sạch rồi bôi một lớp dầu để thay cho việc gói bằng lá chuối truyền thống.
 

Nguyên liệu chế biến món bánh tét mật cật

 

Món bánh mật cật được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp được tuyển chọn kỹ đảm bảo độ ngon, dẻo và thơm. Sau khi vo sach gạo để ráo, người lám bánh sẽ tiến hành pha chế nước nhuộm màu cho bánh, nước nhuộm bánh là màu xanh được làm từ nước cốt lá bồ ngót và nước cốt dừa. Sở dĩ có thêm công đoạn này để bánh mật cật sau khi chế biến xong có màu xanh đẹp mắt kích thích thực khách.

 

 

Món bánh tét mật cật Phú Quốc


Nguyên liệu không kém phần quan trọng tạo nên sự đậm đà cho món bánh mật cật là nhân. Nhân được làm từ đậu xanh nhừ và ít thịt mỡ. 
 

Công đoạn gói bánh tét cũng thực sự là một kỳ công, cách gói có thể ai cũng biết nhưng khi thực sự bắt tay vào công đoạn này mới thấy khó và đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay bởi mặt lá mật cật hẹp không to bản như lá chuối. Càng phải khéo tay hơn khi bánh được buộc bằng gân lá mật cật cứng chứ không dẻo như dây lác. Bánh ngon còn nhờ kỹ thuật buộc dây, buộc chặt quá bánh không chín đều, buộc lỏng quá bánh thấm nước bị nhão ăn không ngon. Khó hơn nữa là bánh được gói theo hình tam giác dài khoảng 30cm nên sau khi chế biến xong bánh có hình dạng đẹp mắt khác hẳn với bánh ở đất liền.

Sau khi đã gói xong, bánh mật cật được xếp vào nồi luộc trong nhiều giờ. Sau khi bánh chín mùi thơm bốc lên vô cùng hấp dẫn, khó mà cưỡng lại được.
 

Thưởng thức món bánh tét mật cật

 


Bánh tét mật cật


Bánh Tét mật cật sau khi chín vừa dẻo chất nếp, vừa ngọt bùi hương đậu xanh, vừa thơm béo thịt mỡ, thơm hương đồng gió cỏ nội của lá dứa, lại có tính giải nhiệt, ngừa và trị được mụn nhọt nhờ nước cốt lá bồ ngót.
 

Du lịch Phú Quốc khi ghé đến chợ Dương Đông hay chợ đêm Phú Quốc, du khách đều thấy bánh mật cật được bày bán khắp nơi. Bánh mật cật Phú Quốc gây ấn tượng bởi có hình tam giác, khi cất bánh có màu xanh nhẹ nhàng mà nhiều người gọi là xanh ngọc bích. Nếu có cơ hội đến Phú Quốc nhất định bạn đừng bỏ qua món ăn này.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu